A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SỞ GIÁO DỤC ĐẠO TẠO QUẢNG NAM TỔNG KẾT HỘI THI “VĂN HỌC- HỌC VĂN” NĂM HỌC 2020-2021

  Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ Giáo dục trung học năm học 2020-2021, từ ngày 08/4 đến ngày 13/4/2021, Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức Hội thi "Văn học - Học văn" cấp THCS, THPT. Chiều ngày 9/4 và 13/4/2021, Ban tổ chức Hội thi đã tổ chức tổng kết, trao thưởng cho các đơn vị tham gia dự thi thuộc cấp THPT và cấp THCS.

           

1

                       Phần thi Tiểu phẩm của trường THPT Phan Bội Châu

       Với phương châm "Học một cách lý thú chính là chơi, chơi một cách có ích chính là học", hướng tới mục tiêu dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, Hội thi "Văn học - Học văn" là sự đổi mới căn bản về hình thức, nội dung so với Hội thi Thuyết trình văn học trước đây. Nội dung dự thi gồm 2 phần: Phần thi tiểu phẩm và phần thi kiến thức, kĩ năng thuyết trình. Tiểu phẩm dự thi được xây dựng từ nội dung hoặc sáng tạo từ tác phẩm văn học, đảm bảo các chuẩn mực đạo đức, pháp luật, có giá trị giáo dục, thẩm mỹ và nhân văn. Phần thi kiến thức, kĩ năng thuyết trình là các đề tài liên quan đến giá trị của tác phẩm văn học được chọn để xây dựng tiểu phẩm. Về hình thức, phần thi tiểu phẩm sử dụng rộng rãi các hình thức thể loại kịch nói, dân ca kịch, kịch thơ, tuồng, chèo, hoạt cảnh sân khấu, .... Phần thi kiến thức, kĩ năng thuyết trình, học sinh dự thi bắt thăm đề tài và trình bày ngay sau phần thi tiểu phẩm.

Theo đó, nhằm lan tỏa nội dung, mục đích, ý nghĩa của Hội thi, Sở GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức Hội thi ở cấp trường, cấp Phòng GDĐT. Hội thi cấp tỉnh đã thu hút 18 Phòng GDĐT, 54 trường THPT, PTDTNT, 02 trường PT NCH đăng ký dự thi với gần 700 học sinh tham gia.

        Qua thực tế dự thi, 100% các đơn vị đã có sự chuẩn bị, tổ chức tập luyện chu đáo, đảm bảo các quy định của Sở GDĐT đặt ra. Học sinh tham gia dự thi có dịp được trải nghiệm, phát huy năng lực, sáng tạo trong việc biên kịch, dàn dựng, diễn xuất, kỹ năng phong cách thuyết trình.

2

                                         Quang cảnh hội thi

       Kết quả lớn nhất của Hội thi chính là sự tham gia đông đảo của các cơ sở giáo dục trực thuộc, sự lan tỏa mạnh mẽ của Hội thi từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Hội thi dành được sự quan tâm của các nhà trường, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh trong qua trình xây dựng kịch bản, tập luyện, dự thi và tham gia cổ vũ. Hội thi giúp các em học sinh trải nghiệm, khám phá năng lực bản thân, định hướng và thức dậy trong các em những mơ trong tương lai. Hội thi cũng là minh chứng cho sự hấp dẫn, độ mở của hoạt động dạy học văn, sự cần thiết đổi mới phương pháp, hình thức dạy học theo tinh thần học tập gắn với trải nghiệm, học mà chơi, chơi mà học, phát triển năng lực học sinh.

       Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đơn vị đạt giải. Ở cấp THPT, Trưởng THPT chuyên Lê Thánh Tông, chuyên Nguyên Bỉnh Khiêm, THPT Nguyễn Hiền và THPT Khâm Đức đạt giải Nhất. Ở cấp THCS, Phòng GD ĐT Hội An và Phòng GDĐT Phước Sơn đạt giải Nhất /.

                          Nguồn: Sở GDDT Quảng Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết